ศาลเจ้าดังในภูเก็ต
shrine in phuket
BLOG - ภูเก็ตบล็อกท่องเที่ยว

ไหว้เทพเจ้า 9 อ๊าม แห่งเมืองภูเก็ต

29.7kviews

เนื่องในเทศกาลกินเจถือศีลกินผัก อิ่มบุญอิ่มใจในปี 2564 ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-15 ต.ค.นี้ จะขอชวนทุกท่านมาไหว้เทพเจ้า 9 อ๊าม แห่งเมืองภูเก็ตกันค่ะ ซึ่งเป็นต้นเนิดของเทศกาล ถือศีลกินผัก หรือ กินเจ ที่สืบทอดกันมาจนถึงทุกวันนี้นั่นเอง ชาวภูเก็ตจะเรียกศาลเจ้าว่า อ๊าม มาจากภาษาจีนฮกเกี้ยน แต่ละอ๊ามก็มีเทพเจ้าที่สถิตย์อยู่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้นเรามาดูกันว่า กินเจนี้จะไปขอพรที่ศาลเจ้าไหนกันดี ตามมาดูกันได้เลยค่ะ

ศาลเจ้าดังในภูเก็ต
1. ศาลเจ้ากะทู้ หรือ อ๊ามกะทู้ เป็นศาลเจ้าเก่าแก่ และศักดิ์สิทธิ์ อีกทั้งยังเป็นต้นกำเนิดของ ประเพณีถือศีลกินผักของภูเก็ต ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกอีกด้วย เล่ากันว่า ในสมัยก่อนที่ภูเก็ตมีคณะงิ้วเดินทางมาจากเมืองจีน และผู้แสดงในคณะงิ้วเกิดเจ็บป่วยขึ้น จึงนึกได้ว่าละเลยประเพณีการถือศีลกินผักที่ทำเป็นทุกปี และหลังจากการจัดพิธีกินผักขึ้น ก็ทำให้คนในคณะงิ้วหายป่วยอย่างน่าอัศจรรย์ ดังนั้นประเพณีถือศีลกินผักจึงทำต่อเนื่องกันมาทุกปีนั่นเอง

ศาลเจ้าดังในภูเก็ต

2. ศาลเจ้าท่าเรือ เกิดขึ้นด้วยความศรัทธาของชาวบ้านซึ่งร่วมบริจาคเงินซื้อที่ดิน ภายในศาลเจ้ามี องค์พระโป้เส่ง ไต่เต่ (หงอ จินหยิน) เป็นพระประธาน ซึ่งมีความเชื่อว่าท่านเป็นเทพเจ้าที่มีความสามารถในวิชาแพทย์แผนโบราณ การรักษาโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ

ศาลเจ้าดังในภูเก็ต

3. ศาลเจ้าหลิมฮู้ไท้ซู่ สามกอง ศาลเจ้าแห่งนี้เดิมเป็นที่ดินของ หลวงสุนทรจีนประชา ซึ่งได้ทำการสร้างศาลเจ้าขึ้น พร้อมทั้งมอบองค์ พระไท้ซู่ก้อง และองค์พระอื่นๆ ประดิษฐานไว้ในศาลเจ้า ที่นี่มีการประกอบพิธีประทับทรง โดย องค์พระไท้ซู่ก้อง ได้มาประทับทรงกับม้าทรง และรักษาคนไข้ ชาวบ้านจึงมีความเชื่อและนิยมมาขอพรให้หายจากโรคภัยไข้เจ็บ บางคนซื้อยาจากร้านยาจีน แล้วนำมาให้องค์หลิมฮู้ไท้ซู่ เสกยานั้นให้เป็นยาวิเศษ ด้านหน้ามีร้านอาหารเจหลายร้านที่เปิดขายตลอดทั้งปี ใครที่ต้องการทานเจมาที่นี่รับรองไม่ผิดหวัง

ศาลเจ้าดังในภูเก็ต

4. อ๊ามจุ้ยตุ่ย หรือ จุ้ยตุ้ยเต้าโบ้เก้ง คำว่า “จุ้ย” เป็นภาษาจีน มีความหมายว่า “น้ำ” และคำว่า “ตุ้ย” แปลว่า “ครกตำข้าว” ชื่อของศาลเจ้ามาจากในสมัยอดีตบริเวณหน้าศาลเจ้ามีลำคลองขนาดใหญ่ และชาวบ้านก็ได้สร้างกังหันขึ้น เพื่อใช้กำลังจากน้ำมาเพื่อตำข้าวภายหลังการเก็บเกี่ยว ภายในศาลเจ้ามีการตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมแบบจีนสวยงาม โดยเน้นโทนสีแดงแซมกับสีทองซึ่งเป็นสีนำโชคนั่นเอง

ศาลเจ้าดังในภูเก็ต

5. ศาลเจ้าปุดจ้อ หรือ อ๊ามปุดจ้อ ตามภาษาเรียกคนภูเก็ต เป็นศาลเจ้าเก่าแก่อายุกว่า 100 ปีกลางเมืองภูเก็ต ตั้งอยู่บนถนนระนอง ติดกับศาลเจ้าจุ๊ยตุ่ย ศาลเจ้าแห่งนี้เป็นที่ประดิษฐานองค์พระโพธิสัตว์กวนอิม หรือองค์พระกวนอิมปุดจ้อ คำว่า “ปุดจ้อ” เป็นภาษาจีนฮกเกี้ยนคนภูเก็ตเรียกนามของ พระโพธิสัตว์กวนอิม หรือเจ้าแม่กวนอิม

ศาลเจ้าดังในภูเก็ต

6. อ๊ามบางเหนียว หรือ อ๊ามเต้าโบ้เก้ง เป็นอ๊ามที่เก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของจังหวัดภูเก็ต สำหรับชาวไทยเชื้อสายจีนนั้นเชื่อว่า หากได้มาสักการะ องค์เตี๋ยนหู้หง่วนโส่ย และองค์พระไต่ส่องส่ามตองอ๋อง จะทำให้เกิดความเป็น สิริมงคลและส่งเสริมโชคลาภ ก่อให้เกิดความเจริญก้าวหน้าในอาชีพ มีฐานะการงานที่มั่นคง และค้าขายร่ำรวย

ศาลเจ้าดังในภูเก็ต

7. อ๊ามสะพานหิน หรืออ๊ามกิ้วเที้ยนเก้ง ตั้งอยู่ไม่ไกลจากปลายแหลมสะพานหิน ภายในมีองค์เทพกิ้วเที้ยนเลี่ยนลื้อ ประดิษฐานอยู่ในศาลเจ้า ตามความเชื่อแล้วเป็นเทพที่คอยคุ้มครองปกปักษ์รักษาชาวภูเก็ตให้พ้นจากภัยธรรมชาติ

ศาลเจ้าดังในภูเก็ต

8. อ๊ามเจ่งอ๋อง ตัวศาลเจ้าเป็นสีทองมีความงดงามจากการตัดด้วยสีแดง ภายมนศาลเจ้ามีองค์กิ้วเทียนเลี่ยนลื้อเป็นองคืประธาน แบ่งเป็น 3 ห้องง่ายเหมือนศาลเจ้าทั่วไป ด้านนอกศาลเจ้ามีรูปแกะสลักเหล่าโป๊ยเซียน หรือ แปดเซียน และมีศาลาเจ้าแม่กวนอิมหยกขาว 3 ปรางค์ อยู่ด้านข้างศาลเจ้า

ศาลเจ้าดังในภูเก็ต

9. ศาลเจ้าแสงธรรม หรือ อ๊ามเต่งก้อง เป็นศาลเจ้าที่เก่าแก่ในจังหวัดภูเก็ตซึ่งมีอายุนับร้อยปี มีความโดดเด่นในออกแบบตามสถาปัตยกรรมแบบจีน โดยมีการนำเอารูปปั้นมังกร และตุ๊กตามาประดับบนหลังคาศาลเจ้า นอกจากนี้ตัวอาคารเป็นรูปแบบเก๋งจีนขนาดเล็กทาด้วยสีแดง ซึ่งเป็นสีมงคลของคนจีนอีกด้วยค่ะ

ดูทัวร์ภูเก็ต ราคาประหยัด

สอบถาม คุย กับ แอดมินเลิฟซีทัวร์ ได้นะคะ @loveseatour

โทร 0993318777 , 0629352299 , 0993873878