วัดดัง ภาคใต้
9 temple
BLOG - Trip Talkบล็อกท่องเที่ยว

9 วัดดัง ภาคใต้ ถูกใจสายบุญ

29.8kviews

ถ้าพูดถึง ภาคใต้ หลายคนคงนึกถึงทะเลสวยๆ ใช่ไหมล่ะค่ะ แต่บอกเลยว่าภาคใต้มีที่เที่ยวมากมาย รอให้เราไปเช็คอินอีกเพียบเลยล่ะค่ะ ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ หรือวัฒนธรรม รวมถึงวัดวาอาราม วันนี้เราจะพาไปเช็คอิน 9 วัดดัง ภาคใต้ รับรองว่าถูกใจสายบุญแน่นอน ไปไหว้พระ ขอพร เช็คอินวัดให้อิ่มบุญ อิ่มใจ เสริมความเป็นสิริมงคลให้แก่ชีวิตกันค่ะ

วัดดัง ภาคใต้

1. วัดฉลอง หรือ วัดไชยธาราราม วัดคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดภูเก็ต ที่มีความเป็นมาอย่างยาวนาน และยังมี พระมหาธาตุเจดีย์ พระจอมไทยบารมีประกาศ ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าที่อัญเชิญมาจากศรีลังกาอีกด้วย อีกทั้งนักท่องเที่ยวมักจะเดินทางเข้าไปชมพระอุโบสถที่สวยงามค่ะ และว่ากันว่าถ้ามาถึงภูเก็ตแล้ว ต้องแวะไปสักการะ หลวงพ่อแช่ม พระเกจิชื่อดังที่ชาวภูเก็ตให้ความเคารพนับถือในเรื่องของการรักษาโรคค่ะ

พิกัด : https://goo.gl/maps/mzqJZCFJ82r6sjvNA

วัดดัง ภาคใต้

2. มาถึงวัดที่คงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก นั่นก็คือ วัดเจดีย์ ที่ต้องไปสักการะ ไอ้ไข่ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เป็นวัดที่ชาวนครฯ นับถือ และมีชื่อเสียงในจังหวัดนครศรีธรรมราช ว่ากันว่าวัดเจดีย์แห่งนี้สร้างมาแล้วกว่า 1,000 ปี และเป็นวัดร้างมาก่อน แต่สิ่งที่ทำให้วัดมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วประเทศนั้นก็คือ ไอ้ไข่ รูปไม้แกะสลักของเด็กชาย ที่ตั้งอยู่ในศาลา วัดเจดีย์ค่ะ โดยเชื่อกันว่าถ้ามาขอพรไอ้ไข่แล้ว จะได้รับพร หรือประสบความสำเร็จตามที่ต้องการนั่นเองค่ะ

พิกัด : https://goo.gl/maps/GxoFHyF1oNKrE9i37

วัดดัง ภาคใต้

3. วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือ ที่ชาวนครเรียกว่า วัดพระธาตุ โบราณสถานสถานศักดิ์สิทธิ์ และเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวเมืองนครศรีธรรมราชค่ะ อีกทั้งยังเรียกได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดนครศรีธรรมราชอีกด้วย

พิกัด : https://g.page/Detkaphon?share

วัดดัง ภาคใต้

4. วัดพระมหาเจดีย์ไตรภพไตรมงคล หรือ วัดสแตนเลส วัดดังแห่งอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ไฮไลท์ของวัดที่จะพลาดไม่ได้เลยคือ องค์พระเจดีย์ที่สร้างจากสแตนเลส ต้องบอกเลยว่าเป็นเจดีย์สแตนเลสหนึ่งเดียวของโลก และเป็นบริเวณวัดยังสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของเมืองหาดใหญ่ได้แบบอย่างสวยงาม

พิกัด : https://goo.gl/maps/n9hzfR8AKzdabvU9A

วัดดัง ภาคใต้

5. วัดแหลมสอ วัดดังในเกาะสมุย จังหวัดสุราษฏร์ธานี ซึ่งวัดนี้จะมีไฮไลท์อยู่ที่ เจดีย์แหลมสอค่ะ เจดีย์สีเหลืองทองที่เป็นศิลปะศรีวิชัย ตั้งสง่าสวยงามริมทะเลของเกาะสมุย ถ้ามาในช่วงที่พระอาทิตย์กำลังโผล่ขึ้นจากท้องทะเล จะมองเห็นแสงสีเหลืองทองสวยงามเลยทีเดียวค่ะ

พิกัด : https://goo.gl/maps/ZoFeKT1jXpgqaS1C7

วัดดัง ภาคใต้

6. วัดพระบรมธาตุไชยา อีกหนึ่งคู่บ้านคู่เมืองแห่ง จังหวัดสุราษฎร์ธานี และเป็นโบราณสถานอันศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพบูชาของภาคใต้ ภายในวัดมี พระบรมธาตุที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติไชยา ให้เราได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ภายในท้องถิ่นอีกด้วย

พิกัด : https://goo.gl/maps/WG7SuHbBFkTAVgew8

วัดดัง ภาคใต้

7. วัดบางโทง หรือวัดมหาธาตุวชิรมงคล ตั้งอยู่ที่ตำบลนาเหนือ อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ เป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมสวยงาม ด้วยเจดีย์สีทองอร่าม เป็นสถานที่พักผ่อนทางจิตใจให้กับชาวพุทธ และสถานที่ศึกษาธรรมะ รวมถึงเป็นวัดที่มีองค์พระมหาธาตุเจดีย์ที่สูงที่สุดในภาคใต้เลยค่ะ

พิกัด : https://goo.gl/maps/JbaktRcyqBaVH8kFA

วัดดัง ภาคใต้

8. อุทยานธรรมเขานาในหลวง ตั้งอยู่ที่ตำบลต้นยวน อำเภอพนม จังหวัดสุราษฎร์ธานี สถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ และเป็นที่เคารพบูชาของคนทั่วไป รวมถึงสถาปัตยกรรมจุดต่างๆ ภายในก็สวยงาม มีความน่าสนใจมากๆ ไม่ว่าจะเป็นซุ้มประตูพุทธวดี 9 ยอด เจดีย์ลอยฟ้า พระพุทธศิลาวดี และบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ บนยอดเขาหินปูนสูงจากพื้นดินเกือบ 300 เมตรเลยทีเดียวค่ะ

พิกัด : https://goo.gl/maps/1jgtwiFs5jH1sDqV9

วัดดัง ภาคใต้

9. วัดเกาะพยาม วัดที่สวยงาม อยู่กลางเกาะพยาม จังหวัดระนอง มีพระอุโบสถ์กลางน้ำทะเล รูปทรงกลมมีกลีบด้านข้างคล้ายดอกบัว บนหลังคาประดิษฐานพระพุทธรูปยืนปางลีลาหันหน้าออกสู่ทะเล โดยมีสะพานปูนทอดยาวสู่ตัวโบสถ์ค่ะ มองไปแล้วสวยงามมากจริงๆ นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเกาะพยามมักจะมาแวะเวียนสักการะพระพุทธรูปในโบสถ์กลางน้ำนี้เสมอ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตัวเอง

พิกัด : https://goo.gl/maps/p9L6PsCdEjCpjWju6