BLOG - กระบี่บล็อกท่องเที่ยว

10 เหตุผลที่ใครๆ ก็ไปเที่ยวกระบี่

2.5kviews

 

        หลายๆคนอาจจะสงสัยว่าทำไมเพื่อนๆ ถึงชอบไปเที่ยวกระบี่กันนัก หมวยเองก็เห็นเพื่อนๆหลายคนในเฟสบุค อัพรูปไปเที่ยวกระบี่กันเพียบเลยค่ะ จริงๆแล้วต้องขอบอกก่อนเลยว่าเมืองกระบี่เนี่ย เป็นจังหวัดที่เค้ามีทุกอย่างครบจริงๆ ไปเที่ยวตรงจุดไหนก็อเมซิ่ง อันซีนไปซะหมดเลย … บอกแบบนี้เพื่อนๆอาจจะยังไม่เห็นภาพ เลยจะมาบอกเหตุผลค่ะ ว่าทำไมคนถึงชอบไป ตามมาดูกันเลยยย * ˚ ✦

อาหารการกินเป็นเอกลักษณ์ อร่อย

หอยชักตีนต้องลองที่กระบี่

        เอาเป็นว่าขอเริ่มกันที่อาหาร เพราะกองทัพต้องเดินด้วยท้อง จะไปเที่ยวที่ไหนทั้งทีต้องของลองแวะชิมอาหารพื้นเมืองของจังหวัดนั้น ไม่งั้นต่อให้เที่ยวทั่วทุกเกาะ เที่ยวทั่วทั้งจังหวัดแต่ไม่ลองชิมอาหารพื้นเมืองถือว่าไปไม่ถึงแน่นอนค่ะ อาหารขึ้นชื่อของจังหวัดกระบี่ คงต้องหนีไม่พ้นอาหารทะเล แต่ที่เห็นไม่ว่าร้านไหนๆต้องมี “หอยชักตีน” เลยค่ะ ชื่อฟังดูแล้วอาจจะแปลกๆ แต่ลองทานดูแล้วจะติดใจ ทานคู่กับชานม ชาอ้อย ฟินสุดๆและที่ขาดไม่ได้เลยคือของฝากที่ต้องซื้อติดไม้ติดมือไปฝากคนที่บ้านอย่าง เต้าส้อ น้ำพริกกุ้งเสียบ

มีที่ไหนบ้างได้แช่น้ำตกอุ่นๆ อย่างน้ำตกร้อนคลองท่อม

        ถ้าถามว่ามีที่ไหนอีกบ้างที่จะได้แช่น้ำตกร้อน บอกได้เลยค่ะว่าไม่มีแน่นอน เพราะน้ำตกร้อนเป็น Unseen Thailand ที่มีเพียงที่เดียวในประเทศไทยคือที่ กระบี่ น้ำตกร้อนตั้งอยู่ก่อนถึงสระมรกต 7 กิโลเมตร  เกิดจากธารน้ำกลางผืนป่าพรุสะพานยูง ซึ่งอยู่บนรอยแตกของเปลือกโลก เกิดเป็นพลังงทนความร้อนจากใต้ดินถูกปล่อนขึ้นมาพบกับสายน้ำเบื้องบน ปรากฎเป็นธารน้ำร้อนไหลซอกซอนในผืนป่าและผ่านแอ่งน้ำธรรมชาติน้อยใหญ่หลายแห่ง ก่อนกลายเป็นน้ำตกกลดหลั่นไหลไปสู่ลำคลองซึ่งเป็นสายธารเย็นเบื้องล่างใครอยากผ่อนคลายไปกับสปาแบบธรรมชาติแท้ๆ ต้องลองไปที่นี่ค่ะ

เล่นน้ำในสระธรรมชาติใสแจ๋ว กับ สระมรกต

        พูดถึงน้ำตกร้อนไปแล้ว จะไม่พูดถึงสระมรกตเลยก็ไม่ได้ เพราะที่นี่เป็นสระธรรมชาติที่น้ำใสแจ๋วยิ่งประหนึ่งสระว่ายน้ำในโรงแรมหรูหรา แถมยังเป็นอีก Unseen นึงขอบจังหวัดกระบี่ ถ้าไปเที่ยวที่กระบี่มาแล้วเพื่อนต้องถามแน่นอนค่ะ ว่าได้ไปเที่ยวที่สระมรกตมาหรือเปล่า น้ำใสมั้ย? สระมรกตตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาแระ – บางคราม คลองท่อมสระมรกตเป็นสระน้ำอุ่นที่เกิดจากธารน้ำอุ่นในผืนป่าที่รวบต่ำของภาคใต้ไหลมารวมกันสำหรับสระน้ำแห่งนี้สามารถลงเล่นน้ำได้ ไม่ควรดื่มกินเพราะอาจทำให่เกิดเป็นโรคนิ่ว จากสระมรกตเดินไปตามสะพานไม่ง้จะพบกับสระน้ำผุด อีกหนึ่งมหัศจรรย์ความงามของแอ่งน้ำสีฟ้าสดใสใจกลางป่า

กราบพระ ศักดิ์สิทธิ์ สุดอเมซิ่งวัดบนเขา

        ไปเที่ยวในจังหวัดไหน ต้องได้ไปไหว้พระ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดนั้น เราไปเล่นน้ำตก สระมรกตกันแล้ว ขอชวนเพื่อนๆ ไปไหว้พระเพื่อความเป็นสิริมงคลกันสักหน่อยค่ะ กับวัดถ้ำเสือ วัดบนเขาสุดอเมซิ่งของจังหวัดกระบี่ อยู่ห่างจากตัวเมืองเพียง 9 กิโลเมตร เป็นวัดที่อยู่ทั้งบนพื้นราบและต้องขึ้นบันไดกว่า 1,237 ขั้น มองเห็นกระบี่มุมสูงได้ทั้งเมือง บ่อยครั้งที่เราจะได้เห็นทะเลหมอกปกคลุมจะงหวัดกระบี่ สวยไม่แพ้ภาคเหนือเลยค่ะ

พายเรือชิล ชิล กับเส้นทางพายเรือคายัคชื่อเสียงก้องโลก

        อีกกิจกรรมนึงที่ไปเที่ยวจังหวัดกระบี่แล้วแนะนำไปทำคือ พายเรือคายัค เพราะที่กระบี่มีที่พายเรือคายัค ที่มีชื่อเสียงระดับโลก เพราธรรมชาติและความสวยงามระหว่างทาง ที่มีทั้งเขาหินปูน แาชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ พายเรือไปเราจะได้เห็นสัตว์ต่างๆที่มาอวดโฉมอย่างใกล้ชิด ทั้งลิงแสม ปลา ปู ค้างคาว ที่อ่าวท่าเลนจึงเป็นที่ที่เหมาะสมกับการพักผ่อนเป็นอย่างมาก

มีเวลาวันเดียว เที่ยวได้ 4 เกาะ 5 จุดไฮไลท์

วันเดียวเที่ยวเกาะจังหวัดกระบี่ได้ 4 เกาะจริงๆค่ะ ไม่ได้โม้เลย สำหรับใครที่มีเวลาน้อย แต่อยากเที่ยวจังหวัดกระบี่ให้ได้ครบ ทัวร์กระบี่ 4 เกาะไปเลย เป็นการรวมเอาสองทัวร์เที่ยวเกาะกระบี่มารวมกัน เป็น ทัวร์ทะเลแหวก เกาะปอดะเกาะทับ เกาะไก่ ถ้ำพระนาง อ่าวไร่เลย์  รวมเป็น 4 เกาะ ใครที่ชอบถ่ายภาพ ชมความหลากหลายของเกาะ ชมหน้าผาที่เหล่านักปีนผามาทดสอบกัน ได้ไปเที่ยววันอิ่มเลยค่ะ

ได้เดินเล่นกลางทะเล บนทะเลแหวก

        อีกหนึ่ง Unseen Thailand ของจังหวัดกระบี่ ใครๆไปเที่ยวจังหวัดกระบี่ต้องไปยืนโพสท่าถ่ายรูปกับสันทรายขาวๆที่ทอดยาวเชื่อมเกาะไว้ด้วยกันถึง 3 เกาะ เกิดขึ้นเมื่อระดับน้ำลดลงต่ำสุดในอต่ละวัน เสมือนทะเลแหวกออกจนกลายเป็นหาดทรายสีขาวสะอาด เชื่อมเกาะทั้งสามเกาะอย่างสวยงามน่าอัศจรรย์ โดยเฉพาะในช่วง 5 วัน ก่อนและหลังวันขึ้น 15 ค่ำ ฤดูกาลท่องเที่ยงคือเดือนพฤศจิกายน ถึงต้นเดือนของพฤษภาคมของทุกปี สามารถเช่าเรือได้จากบริเวณอ่าวนาง ใช้เวลาเกิดนทางโดยประมาณ 25 นาที 

จังหวัดเดียวเที่ยวทะเลดังระดับโลก

คุ้มมั้ยละคะ? ถ้าเราได้เที่ยวจังหวัดที่คนอื่นเดินทางมาไกลครึ่งค่อนโลกเพื่อมาเที่ยวที่เดียวกับเรา ที่จังหวัดกระบีมีทะเลที่ชื่อเสียงดังไกลระดับโลก อย่างเกาะพีพี ทะเลแหวก บ่อยครั้งดำน้ำในท้องกระบี่ เราอาจจะเจอเจ้าถิ่นมาอวดโฉมให้เห็นกันอยู่บ่อย ทั้ง เต่าทะเล ปลาหลากหลายชนิด ไปเที่ยวแต่ละที่ของจังหวัดกระบี่จะเห็นผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกเดินทางมาท่องเที่ยวไม่ขาดสาย แต่อย่าลืมนะคะ เราไปเที่ยวที่ไหนต้องรู้จักอนุรักษ์ รักษาไว้ด้วยความสวยงามิยู่กับเราไปนานๆ

ขึ้นไปชมวิว น้ำตาศักดิ์สิทธิ์ เขาหงอนนาค

        หลายคนที่ยังเรี่ยวแรงดี  ไปเที่ยวเมืองกระบี่ต้องลองไปเป็นผู้พิชิตเขาหงอนนาค จากจุดชมวิวเขาหงอนนาคมองเห็นกว้างไกลตั้งอต่อ่าวนางไปจนถึงเกาะห้อง ทะเลแหวก เกาะยาวจรดอ่าวท่าเลน นอกจากนี้บนเขาหงอนนาคมีบ่อน้ำเล็กๆ ที่มีน้ำใสไหลตลอดปี ชาวบ้านเชื่อกันว่าเป็นน้ำตาพญานาค ใครอธิษฐานขอพร และดื่มน้ำก็จะสมตามปราถนา

การเดินทางไปเที่ยว เดี๋ยวนี้ง่ายแสนง่าย

        อย่างที่บอกเลยค่ะ เดี๋ยวนี้การเดินทางไปเที่ยวที่ไหนเป็นเรื่องง่าย แต่ก่อนต้องใช้ระยะเวลาในการเดินทางไปเที่ยว แถมราคายังแพงมากด้วย อยากไปเที่ยวทะเลอันดามัน ดำน้ำทะเลใสๆ กลายเป็นเรื่องยาก แต่เดี๋ยวนี้เรามีสายการบิน Low Cost หลายสายการบิน ที่ราคาไม่แพง ใช้เวลาน้อย ทำให้การเดินทางไปเที่ยวกระบี่ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปค่ะ

       วันหยุดไปเที่ยวพักผ่อน ออกไปหาประสบการณ์กันนะคะ

แต่อย่าลืมว่าไปเที่ยวที่ไหน ต้องทำกฎมาตรการของสถานที่นั้นๆ

และช่วยอนุรักษ์ความสวยงามให้คงอยู่กับเราตลอดไป

และที่สำคัญ ไม่ประมาท การ์ดอย่าตก ต้องเที่ยวแบบวิถี New Normal กันนะคะ

꧁༻-༺꧂